Bí quyết quản lý kho hàng hiệu quả cho Doanh nghiệp

Quản lý kho là một công việc tưởng chừng dễ nhưng thực sự không hề đơn giản, chỉ cần một sai xót nhỏ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn đã duy trì kho hàng của doanh nghiệp mình, bạn sử dụng mã vạch, máy quét, hệ thống RFID, nhận dạng tự động và sử dụng chuỗi mạng LAN không dây để quản lý hàng tồn trong kho của mình. Quá tốn kém và phức tạp, bạn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây để cải thiện hiệu suất và kiểm soát kho hàng của mình:

Quản lý kho hàng tốt bắt đầu với bảo trì Luôn đảm bảo định mức hàng tồn kho Sắp xếp kho hàng một cách khoa học Giảm thiểu lưu lượng tiếp cận kho trái phép Đừng để nhà kho của bạn trở thành một mê cung Kiểm soát chất lượng và thời gian Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng chuyên nghiệp

Kinh nghiệm
Bí quyết quản lý kho hàng hiệu quả cho Doanh nghiệp

Quản lý kho là một công việc tưởng chừng dễ nhưng thực sự không hề đơn giản, chỉ cần một sai xót nhỏ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn đã duy trì kho hàng của doanh nghiệp mình, bạn sử dụng mã vạch, máy quét, hệ thống RFID, nhận dạng tự động và sử dụng chuỗi mạng LAN không dây để quản lý hàng tồn trong kho của mình. Quá tốn kém và phức tạp, bạn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây để cải thiện hiệu suất và kiểm soát kho hàng của mình: 

 

Quản lý kho hàng tốt bắt đầu với bảo trì 

 

Kiểm tra hoạt động kho hàng thường xuyên và xem xét cách thức tổ chức kho của bạn - kho đã được tổ chức tốt khi bạn thực hiện các bước bắt đầu, không có nghĩa rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn hiện tại của bạn. Nên có một danh sách kiểm tra hàng ngày cho người quản lý, và giám sát thật chặt những hoạt động đó và yêu cầu trách nhiệm bảo trì từ người quản lí. 

 

chức năng quản lý kho

Các bước quản lý kho

 

Luôn đảm bảo định mức hàng tồn kho

 
Định mức hàng tồn kho là số lượng hàng hóa được xác định luôn duy trì trong kho để đảm bảo cung ứng kịp thời khi có nhu cầu sử dụng phát sinh và giúp duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục không bị gián đoạn. Việc xác định định mức tồn kho tối ưu là một hoạt động vô cùng cần thiết và cần được tiến hành một cách định kỳ, thường xuyên. Để xác định tồn kho tối ưu, cần phải căn cứ vào các tiêu chí như :
 
Tình hình nhu cầu:
 
Doanh nghiệp cần tập hợp các số liệu về lượng hàng đã bán ra, lượng tồn kho thực tế,…và quan sát các động thái thị trường cũng như kế hoạch sản phẩm của doanh nghiệp để đưa ra các điều chỉnh cũng như dự báo về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trong tương lai.

 

  • Đối tác cung ứng
 
Yếu tố tiếp theo cần xem xét đó là đánh giá công suất sản xuất cũng như năng lực tài chính và khả năng cung ứng hàng hóa đầu vào của đối tác.

 

  •  Lượng đặt hàng
 
Từ các phân tích dự đoán về cung cầu hàng hóa, doanh nghiệp có thể đưa ra các tính toán lượng tồn kho cần thiết.

 

  •  Thời điểm đặt hàng
 
Việc xác định thời điểm đặt hàng dựa trên các yếu tố gồm:
 
+ Thời gian từ lúc đặt hàng đến lúc nhận hàng. 
 
+ Nếu thời gian này kéo dài, doanh nghiệp cần tính trước để không bị động. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần dự trù lượng hàng bán được trong thời gian chờ đợi cũng như lượng hàng cần dự phòng trong trường hợp rủi ro.

 

  •  Nhu cầu vật tư, nguyên vật liệu
 
Nhu cầu của người tiêu dùng thường xuyên thay đổi kéo theo những thay đổi về nhu cầu của bộ phận sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng thiếu/thừa nguyên liệu nếu đặt hàng không đúng thời điểm.

 

Sắp xếp kho hàng một cách khoa học

 
 
Sắp xếp kho hàng một cách khoa học giúp cho quá trình tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực. Việc sắp xếp, bố trí hàng hóa, vật tư khoa học là một trong những yếu tố giúp tiết kiệm diện tích kho bãi, gia tăng năng suất lao động cùng với việc tra xuất, quản lý, kiếm soát được thuận tiện, dễ dàng hơn.
 
 

 

Giảm thiểu lưu lượng tiếp cận kho trái phép


Bạn có bao giờ để ý một ai đó đi bộ xung quanh nhà kho của bạn và thắc mắc: Người này là ai? Một nhân viên mới? Hãy loại bỏ các nguy cơ của việc có những người không có nhiệm vụ dạo loanh quanh hay ra vào kho của bạn bằng các quy định kho bãi và cung cấp đồng phục cho nhân viên.

 

Đừng để nhà kho của bạn trở thành một mê cung


Bạn có biết làm thế nào trong thư viện, nhà sách, cửa hàng băng đĩa, cửa hàng giày dép, nơi có một nhà kho lớn các sản phẩm cho thuê hoặc bán, tất cả mọi thứ đều được gọn gàng và phân loại các phần được dán nhãn rõ ràng để hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm theo yêu cầu của khách hàng? Hãy làm biển chỉ dẫn các khu vực để nhân viên của bạn có thể tìm được hàng hóa một cách nhanh chóng và dễ dàng trong kho. Việc lưu trữ hàng tồn kho cũng cần được dán nhãn rõ ràng.

 

ke kho hang

Sắp xếp một cách gọn gàng, khoa học

 

Kiểm soát chất lượng và thời gian


Để tránh phải sửa chữa những sai lầm của mình sau khi xử lí một đơn hàng thì bạn hãy kiểm tra đơn hàng 2 lần. Điều này sẽ tăng thêm trách nhiệm của bạn cho công việc. Hãy xử lí các đơn hàng và dọn dẹp sạch sẽ kho của bạn trước khi hết giờ làm. Những đơn hàng không xử lí được trong hôm nay hãy sắp xếp và phân loại hàng tồn kho, cất chúng vào một nơi cố định ngay sau khi phân loại. Như vậy, ngày hôm sau bạn sẽ rất rảnh rang với những đơn hàng mới và không mất thời gian dọn dẹp hay đi tìm những đơn hàng cũ.

 

Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng chuyên nghiệp

 

Với một phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho hàng chuyên nghiệp, bạn có thể kiểm soát được mọi hoạt động xuất nhập kho, từng kiểu xuất, kiểu nhập như xuất bán lẻ, bán buôn, nhập nhà cung cấp, nhập trả hàng.… 
 
Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng/ quản lý bán hàng đáp ứng được mọi yêu cầu, nghiệp vụ về quản lý kho hàng, như:
 
- Quản lý vị trí của sản phẩm trong kho, giúp nhập hàng, xuất hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất,
 
- Quản lý thời gian lưu kho của từng sản phẩm, giúp doanh nghiệp biết được sản phẩm nào bán chạy, sản phẩm nào bán chậm, qua đó có kế hoạch thanh lý hàng tồn kho một cách kịp thời,
 

phần mềm quản lý kho

 

Sử dụng phần mềm để quản lý dễ dàng hơn
 
 
- Báo cáo sản phẩm bán chạy: Báo cáo này giúp cho doanh nghiệp biết được sản phẩm nào đang bán tốt, từ đó đưa ra kế hoạch nhập hàng hợp lý.
 
- Báo cáo hàng tồn kho nhanh chóng.
 
 
Nội thất xưởng may CATA hi vọng qua bài viết trên bạn có thể thấy việc kiểm soát kho không còn quá phức tạp và khó khăn, giúp bạn cải thiện việc kiểm soát kho của mình một cách hợp lý và hiệu quả, nâng cao năng suất kinh doanh. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!
 
CATA Come And Talk About

 

Khách hàng tiêu biểu

Công ty may nhà bè
Công ty DECOTEX
CÔNG TY MAY DUNG HẠNH
Công ty TOYOSHIMA
CÔNG TY DONY
THỜI TRANG HNOSS
CÔNG TY MAY CHĂN DRAP GỐI THANH THỦY
CÔNG TY MAY THỜI TRANG CANIFA
CÔNG TY MAY BÌNH MINH
Công ty may ONWARD NHẬT BẢN
Công ty SG SAGAWA NHẬT BẢN - VIỆT NAM
VINATEX
CÔNG TY MAY LÂM THANH
CÔNG TY MAY ĐỒNG PHỤC DONY
CÔNG TY MAY 30/4
DMCA.com Protection Status