Tuyệt chiêu chọn máy cắt vải phù hợp và cách sử dụng an toàn

Máy cắt vải là loại máy không thể thiếu ở bất kỳ xưởng may hay trong các công ty chuyên may mặc quần áo, những cửa hàng nhỏ lẻ v...v... Nhưng do hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại máy cắt vải khác nhau nên người tiêu dùng cũng rất khó để có thể lựa chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu của mình. Vì vậy, trước khi mua máy chúng ta cần phải xác định những tiêu chí sau để có thể chọn được máy cắt vải ưng ý nhất :

1. Sử dụng máy cắt vải gì? 2. Số lượng cắt 1 lần khoảng bao nhiêu? 3/ Tần suất sử dụng máy là khoảng mấy tiếng 1 ngày?

Kinh nghiệm
Tuyệt chiêu chọn máy cắt vải phù hợp và cách sử dụng an toàn

Thời buổi công nghiệp may mặc ngày nay là phải có máy cắt vải. 

Bởi máy cắt vải không những hỗ trợ tốt trong việc cắt vải nhanh hơn, mà còn hỗ trợ chúng ta cắt vải chuẩn xác hơn, bên cạnh đó sẽ phần nào giảm thiểu các bệnh lý như đau lưng, đau vai hay đau cột sống trong quá trình cắt vải.  

 

máy cắt vải

Máy cắt vải là loại máy không thể thiếu ở bất kỳ xưởng may hay trong các công ty chuyên may mặc quần áo, những cửa hàng nhỏ lẻ .... Nhưng do hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại máy cắt vải khác nhau nên người tiêu dùng cũng rất khó để có thể lựa chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu của mình. Vì vậy, trước khi mua máy chúng ta cần phải xác định những tiêu chí sau để có thể chọn được máy cắt vải ưng ý nhất :

 

1. Sử dụng máy cắt vải gì?

 

Nếu là vải mỏng như: vải ren, vải thun, coton thì có thể dùng các loại máy trung bình như Octa. Công suất máy khoảng 100W.

Nếu là vải dày như: Vải nỉ, vải để làm salon thì chúng ta nên dùng các dòng máy cắt vải của Lejiang. Công suất của máy khoảng 250W-350W.

 

2. Số lượng cắt 1 lần khoảng bao nhiêu? (điều này rất quan trọng vì số lượng vải cắt 1 lần sẽ định hình 80% máy cắt vải mà chúng ta cần)

 

Nếu số lượng vải cắt chúng ta ít, 1 lần cắt khoảng trên dưới 10-15 lớp vải thì có thể dùng những dòng máy cắt vải cầm tay như: Octa RS-100, hoặc Lejiang YJ-100.
 

Nếu số lượng vải cắt chúng ta nhiều, 1 lần cắt khoảng 100-300 lớp vải 1 lần thì chúng ta cần phải dùng những dòng máy cắt vải đứng, công suất từ 550W cho đến hơn 1000W thì mới có thể đáp úng được nhu cầu.
 

Lưu ý: Nếu số lượng vải cắt quá lớn, nhưng chỉ dùng những dòng máy công suất thấp thì sẽ rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cũng như hiệu suất làm việc của chúng ta.

 

3/ Tần suất sử dụng máy là khoảng mấy tiếng 1 ngày?
 

Với những dòng máy cắt vải cầm tay thì tần suất sử dụng 1 ngày khoảng 4 tiếng thì máy sẽ có tuổi thọ dài hơn.

 

Với những dòng máy cắt vải đứng thì có thể sử dụng khoảng 8-10 tiếng 1 ngày.

 

Ngoài ra lưu ý: phải nhớ chăm nhớt, bảo trì máy định kỳ để máy chạy ổn định hơn.

 

Thường xuyên dùng chế độ mài dao tự động (tích hợp trên máy) để cho lưỡi dao sắc bén giúp cải thiện năng suất hơn.
 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Máy cắt vải với đủ các loại kích cỡ, kiểu dáng, mẫu mã, giá cả v...v... khiến người dùng không biết nên phải dùng máy cắt vải loại nào, giá cả tốt mà vẫn đáp ứng đầy đủ về năng suất cũng như chất lượng của máy. Khi chúng ta xác định được 3 yếu tố trên thì việc lựa chọn máy cắt vải sẽ dễ dàng, nhanh chóng và phù hợp với xưởng may hơn.

 

Nội thất xưởng may CATA cũng chia sẻ cho bạn cách sử dụng máy cắt vải sao cho đúng và an toàn nhất:

 

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu các bộ phận cơ bản của máy cắt đứng:

 

   + Tay cầm dùng để đẩy máy cắt đứng

   + Chân vịt kéo lên xuống để giữ sơ đồ và vải

   + Cần bóp chân vịt, bấm vào mới có thể kéo chân vịt

   + Đế máy cắt

   + Công tắc khởi động máy

   + Cần bấm công cụ mài dao

   + Nơi đặt dây mài dao

 

Tùy thuộc vào các bạn thuận tay nào thì ta dùng tay đó để cầm tay cầm của máy cắt. Thông thường đa số đều sử dụng tay phải để cầm tay cầm, tay cầm cần cầm sao càng thả lỏng tự nhiên càng tốt, cần nhẹ nhàng uyển chuyển, không đơ giật như thế đường cắt mới mướt mịn không bị gồ ghề.

 

Trước khi đưa máy cắt vào bàn vải, ta phải dùng ngón trỏ của tay thuận bóp cần chân vịt, tay kia kéo chân vịt lên, sau đó đưa máy cắt vào khi dao cắt tiếp xúc với mặt vải thì bóp cần chân vịt cho chân vịt thả xuống. Các bạn cần lưu ý luôn cho đế máy cắt nằm dưới giấy sơ đồ, để máy cắt đi êm không làm nhăn xéo mặt vải ở dưới.

 

Khi cắt ở những chỗ cong cua như vòng nách, cổ... thì các bạn vừa điều khiển máy cắt vừa dùng ngón trỏ bóp cần điều khiển giúp cho lực đè chân vịt lên mặt vải là nhỏ nhất nhờ đó giấy sơ đồ và vải sẽ không bị dồn lại. 

 

Lưu ý, sau mỗi lần cắt 1 chi tiết ta phải mài dao cắt lại 1 lần để mài dao các bạn chỉ cần nhấn mạnh cần điều khiển mài dao trên đầu máy.

 

Cần lưu ý khi cắt vải chính thì ta dùng dao cắt mới nhưng cắt vải lót thì nên dùng dao đã cắt được 3-4 bàn như thế vải sẽ không bị nhai. Ta nên hạn chế thay dây mài mới sẽ làm mòn lưỡi dao rất nhanh.

 

Trên đây là bài viết Nội thất xưởng may CATA muốn chia sẻ đến tất cả mọi người làm việc trong ngành may, hi vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được máy cắt vải ưng ý và sử dụng chúng đúng cách hơn.

 

CATA Come And Talk About

Khách hàng tiêu biểu

Công ty may nhà bè
Công ty DECOTEX
CÔNG TY MAY DUNG HẠNH
Công ty TOYOSHIMA
CÔNG TY DONY
THỜI TRANG HNOSS
CÔNG TY MAY CHĂN DRAP GỐI THANH THỦY
CÔNG TY MAY THỜI TRANG CANIFA
CÔNG TY MAY BÌNH MINH
Công ty may ONWARD NHẬT BẢN
Công ty SG SAGAWA NHẬT BẢN - VIỆT NAM
VINATEX
CÔNG TY MAY LÂM THANH
CÔNG TY MAY ĐỒNG PHỤC DONY
CÔNG TY MAY 30/4
DMCA.com Protection Status